Hướng dẫn tính lương tăng ca đơn giản cho người mới đi làm

Khi đi làm, việc tính lương tăng ca đối với người lao động là điều hết sức bình thường. Tùy vào mỗi công ty sẽ có chính sách đãi ngộ nhân viên khác nhau để tăng năng suất lao động, thúc đẩy kinh doanh và để hỗ trợ cho những cá nhân siêng năng, có cố gắng trong công việc. Cách tính lương tăng ca tùy theo hợp đồng ký kết giữa người lao động và công ty là khác nhau. Điều này không phải nhân viên nào cũng nắm rõ. Vậy tính lương tăng ca như thế nào mới là phù hợp? Chúng ta cần chú ý điều gì về chính sách tăng ca khi ký kết hợp đồng lao động để có thể nhận được số tiền này? Phanmemtinhluong.net sẽ tổng hợp lại những thắc mắc của các bạn và sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây!

Hướng dẫn tính lương tăng ca đơn giản cho người mới đi làm
Hướng dẫn tính lương tăng ca đơn giản cho người mới đi làm

Lương tăng ca là gì? 

Đây là khoản chi phí mà công ty sẽ phải chi trả cho bạn khi làm việc thêm ngoài khung thời gian làm việc theo quy định của doanh nghiệp.

Lương tăng ca còn được gọi bằng những cái tên quen thuộc khác tại môi trường văn hóa công sở như: lương OT (overtime), tiền lương ngoài giờ, v.v.

Những cách thức trả lương tăng ca tại doanh nghiệp

Người lao động và công ty phải cùng thống nhất thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương tăng ca, làm thêm giờ căn cứ vào tính chất công việc và điều kiện kinh doanh (Điều 96, Luật Lao động).

Một số loại hình trả lương cụ thể có thể kể đến như:

 • Lương tăng ca tính theo giờ: Căn cứ vào hợp đồng, bạn có thể thống nhất với doanh nghiệp về cách thời gian tính nhận lương như sau:
 • Lương tính theo sản phẩm: Dựa vào thống nhất ban đầu của bạn và công ty, bạn sẽ được trả lương theo tiêu chí hoàn thành sản phẩm, về cả số lượng và chất lượng tương đương với mức giá đưa ra. Trả lương khoán: Hợp đồng lương khoán có thể bao gồm giao khoán việc toàn bộ, hoặc giao khoán việc từng phần. Vậy nên, mức tiền bạn nhận được sẽ dựa trên khối lượng hoàn thành công việc theo đúng chất lượng, thời gian và đơn giá lương khoán đã bàn.
  • Lương trả theo tháng: Bạn sẽ nhận lương cho một tháng làm việc.
  • Lương trả theo tuần: Bạn sẽ nhận lương cho một tuần làm việc. Nếu như bạn ký kết hợp đồng lao động theo tháng, tiền lương tuần sẽ bằng tổng tiền lương tháng cả năm chia hết cho 52 tuần.
  • Lương trả theo ngày: Tương tự như trên, bạn sẽ nhận lương cho một ngày làm việc, được tính bằng tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường.
  • Lương trả theo giờ: Khoản tiền lương theo giờ cũng sẽ được tính tương tự như trên. Tiền lương tháng/tuần/ngày/ của bạn sẽ được chia cho số giờ làm việc tương ứng.
 • Lương tính theo sản phẩm làm ra: Dựa vào thống nhất ban đầu của bạn và công ty, bạn sẽ được trả lương theo tiêu chí hoàn thành sản phẩm, về cả số lượng và chất lượng tương đương với mức giá đưa ra.
 • Trả lương khoán: Hợp đồng lương khoán có thể bao gồm giao khoán việc toàn bộ, hoặc giao khoán việc từng phần. Vậy nên, mức tiền bạn nhận được sẽ dựa trên khối lượng hoàn thành công việc theo đúng chất lượng, thời gian và đơn giá lương khoán đã bàn.

Một số doanh nghiệp cũng đang sử dụng các phần mềm giải pháp giúp việc quản lý công ca và làm thêm giờ (tăng ca) hiệu quả, nhanh chóng hơn. Với hỗ trợ tích hợp chấm công theo ca, theo giờ và tính lương, giải pháp công nghệ mới này sẽ mang đến nhiều tiện lợi hơn cho cả nhân viên và quản lý doanh nghiệp.

Khi nào bạn mới được công nhận để tính thêm lương tăng ca

Trước hết, bạn cần xác định thời gian làm việc bình thường của mình

Đối với trường hợp cá nhân nhận lương tính theo ngày, thời gian làm việc của bạn không quá 08 tiếng trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần (Điều 105, Luật Lao động).

Nếu nhận lương tính theo tuần, bạn không được làm việc quá 10 tiếng một ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần. Lý tưởng hơn, các công ty thường được Nhà nước khuyến khích thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động của mình.

Hơn thế nữa, người lao động làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, và nguy hiểm theo theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành sẽ không được làm việc quá 06 giờ trong 1 ngày.

Bạn đừng lo nếu bản thân không thể tiếp tục làm việc tăng ca thêm giờ để hoàn thành nốt công việc trong hôm nay, hãy khéo léo thảo luận với sếp để sắp xếp công việc làm bù cho ngày hôm sau. Dù gì đi chăng nữa, sức khỏe của bản thân vẫn là quan trọng nhất!

Bạn được công nhận là làm thêm giờ khi phù hợp với các điều kiện sau

Không phải lúc nào bạn tự ý tăng ca là đúng quy định. Hãy đảm bảo mình đáp ứng đầy đủ kiện theo chính sách tăng ca để có thể nhận được mức lương kèm theo nhé.

Về cụ thể, theo điều 106, Luật Lao Động, phía công ty và bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau khi thỏa thuận về điều khoản tăng ca trong hợp đồng lao động:

 • Phải có sự đồng ý của người lao động – chính là bạn.
 • Bảo đảm số giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 1 ngày.
 • Với trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần, tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 40 giờ trong 01 tháng.
 • Tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày, khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.
 • Sau mỗi đợt làm thêm giờ, công ty cần phải bố trí thời gian để người lao động được nghỉ bù cho thời gian làm thêm.
 • Trong vòng 1 năm, số giờ làm thêm của người lao động cần được đảm bảo để không quá 200 giờ trong 01 năm; trừ một số ngành nghề đặc biệt khác sẽ yêu cầu không làm thêm quá 300 giờ trong 1 năm theo quy định của Chính phủ (tại khoản 3, điều 107, Luật Lao động).

Khi tăng ca vào buổi đêm, giờ làm việc sẽ được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau (Điều 106, Luật Lao động). Hiểu đơn giản, nếu làm việc trong khung giờ này, bạn sẽ được công nhận là phù hợp để nhận lương tăng ca đêm.

Tổng hợp các cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ

 • Người lao động nên cân nhắc về khoản thời gian tăng có hợp lệ không.
 • Tiếp theo xác định rõ với người trả lương số tiền làm việc trong 1 giờ bằng cách áp dụng công thức: tiền lương phải trả chia cho số ngày/tuần/giờ làm việc bình thường.
 • Nhân tiền lương làm việc trong 1 giờ với số giờ làm thêm cùng các mức ít nhất 150%; 200% hay 300%.

Hướng dẫn tính lương tăng ca, làm thêm giờ ngày thường

Điều 98, Luật Lao động quy định nhân viên tăng ca sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả theo công việc bằng ít nhất 150% vào ngày thường.

Công thức:

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 150% x số giờ làm thêm

Hướng tính lương tăng ca vào ngày lễ, Tết

Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, NLĐ sẽ được nhận số tiền làm thêm giờ với mức áp dụng ít nhất bằng 300% khoản lương thực nhận ngày thường. Khoản này chưa bao gồm tiền lương của các ngày nghỉ lễ, tết, các ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Luật Lao động.

Hãy đảm bảo quyền lợi này của mình khi thỏa thuận chính sách tăng ca trước khi ký kết hợp đồng lao động nhé!

Công thức:

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 300% x số giờ làm thêm

Hướng dẫn tính lương tăng ca vào ban đêm

a) Trường hợp bạn làm việc vào ban đêm

Nếu bạn làm việc tăng ca vào buổi đêm từ 22 giờ tối cho tới 06 sáng hôm sau, bạn sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương giờ thực nhận ngày thường.

Lưu ý, nếu bạn không đi làm ca ngày mà chỉ đi làm vào buổi tối tại khung giờ này. Điều này có nghĩa bạn đang làm việc tại ca đêm, chứ không phải là tăng ca làm việc vào ban đêm. Do đó, cách tính lương tăng ca này sẽ không áp dụng cho trường hợp của bạn.

Công thức:

Tiền lương tăng ca đêm = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 30% x Số giờ làm việc vào ban đêm

b) Trường hợp bạn làm thêm giờ vào ban đêm

Nếu bạn làm thêm giờ vào ban đêm, bạn sẽ được hưởng thêm lương làm việc vào ban đêm (cách tính bên trên) và lương làm thêm giờ của công việc bình thường.

Đồng thời, bạn sẽ được cộng thêm thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó, bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần hay lễ, tết.

Trong đó, mức phần trăm bạn được hưởng cho tiền lương giờ vào ban ngày của ngày đó sẽ được xác định như sau:

 • Làm việc ngày thường, không làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm: ít nhất 100%
 • Làm việc ngày thường,  làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm: ít nhất 150%
 • Làm ngày nghỉ cuối tuần: ít nhất 200%
 • Làm ngày nghỉ lễ, tết: ít nhất 300%

Về tổng quát, cách tính tăng ca này được áp dụng theo công thức sau:

Tóm tắt công thức

Gộp lại lại các phép tính trên, ta có cách tính rút gọn lương tăng ca làm thêm giờ vào ban đêm như sau:

 • Làm việc ngày thường, không làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm = 200% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm
 • Làm việc ngày thường, có làm thêm giờ vào ban ngày trước khi làm thêm giờ vào ban đêm = 210% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm
 • Làm ngày nghỉ cuối tuần = 270% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm
 • Làm việc ngày nghỉ lễ, tết = 390% x Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x số giờ làm thêm
Ca Giờ vào Giờ về Giờ công
上班实数
Ngày Công
上班天数
Tăng ca
加班
*1.5
Tăng ca CN
周日白班加班
*2.0
Tăng ca NL
节日加班
*3.0
Tăng ca đêm
của ca Đêm
白班加班后夜班加班
*2.0
Tăng ca đêm
của ca Ngày
夜班加班
*2.1
Tăng ca
周日晚上加班
*.2.7
Tăng ca
节日加班
*3.9
Trợ cấp CĐ
夜班补贴
*0.3
Ghi chú
HC(7H30-11H30,13H3-17H)
tăng ca tính từ 17H
7H30 20H 8 1 3
7H30 23H 8 1 5 . 1. . .
Ca ngày 12 tiếng (06H-18H) 06H 18H 8 1 4
Ca đêm A 12 tiếng (18H-06H) 18H 06H 8 1 4
Ca đêm B 12 tiếng (19H-07H) 19H 07H 8 1 1 3 Một số nhà máy ưu ái cho 1 giờ cuối cũng tính là giờ tăng đêm của ca Đêm

Bên cạnh tiền lương làm thêm giờ này, bạn vẫn sẽ được nhận tiền lương cho các ngày nghỉ có hưởng lương, và ngày nghỉ lễ, tết nữa. Đừng bỏ sót điều này để bảo vệ quyền lợi của mình nhé!

Hướng dẫn tính lương tăng ca dành cho các đối tượng hưởng lương theo sản phẩm

Người lao động hưởng lương theo sản phẩm phải làm việc thêm giờ so với khung giờ bình thường để hoàn thành khối lượng, số lượng thỏa thuận cũng sẽ nhận được mức tiền như sau:

Công thức:

Tiền lương tăng ca = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x hạn mức ít nhất 150% hay 200% hay 300% x số sản phẩm làm thêm

Trong đó:

 • Mức 150% áp dụng cho làm thêm ngày thường
 • Mức 200% áp dụng cho ngày nghỉ hằng tuần, cuối tuần
 • Mức 300% áp dụng cho các ngày nghỉ lễ, tết

Đối với trường hợp làm việc vào ban đêm, mức lương tăng ca đêm của bạn sẽ là:

Công thức:

Tiền lương tăng ca đêm = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x 30% x Số sản phẩm làm vào ban đêm.

Lúc bạn làm thêm việc vào ban đêm, cách tính lương tăng ca cũng sẽ tương tự như các cá nhân hưởng lương theo giờ. Tuy nhiên, thay vì áp dụng công thức với Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường và số thời gian làm việc, bạn sẽ sử dụng Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường cùng số lượng sản phẩm làm thêm để tính toán.

Lời cuối

Cám ơn vì đã kiên nhẫn đọc đến đây. Hi vọng bài viết này sẽ tổng quát một cách chi tiết giúp được các bạn trong quá trình làm việc

Lưu lại công thức và tính toán thật kĩ để bảo đảm quyền lợi của mình nhé. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu các bài viết hướng dẫn khác tại Phanmemtinhluong.net nhé!

Quý vị có nhu cầu sử dụng phần mềm chấm công ảo, phần mềm nhân sự , máy chấm công, phần mềm chấm công, phần mềm tính lương cho doanh nghiệp hãy liên hệ với phanmemtinhluong.net theo số hotline 02822.112.342 để được tư vấn các giải pháp hiệu quả tốt nhất.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HOA SƠN

 • Add: 109 Cộng Hòa, Phường 12, Quận Tân Bình
 • Hotline/Tel: 02822.112.342 – 0903.222.603 
 • Email: anhtu@hoasonit.com
 • Website: phanmemtinhluong.net 

 Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *